Những câu hỏi ngỡ ngẩn thay đổi cuộc đời tôi

by 23:40 0 nhận xét
Tuổi thơ thật đẹp, nghĩ về những kỷ niệm đó mà tôi chỉ biết mĩm cười một mình, tuổi thơ thật kỳ diệu. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những kỷ niệm khó quên về một thời thơ ấu. Hẳn không riêng gì tôi mà tất cả những ai đã từng trải qua độ tuổi này đều có những câu hỏi và những ý nghĩ rất kỳ quặc và táo bạo, không ít câu hỏi đã khiến cho bố mẹ phải rất khó khăn để đưa ra được câu trả lời, thậm chí đa số là không trả lời được. Cho đến bây giờ, khi đã lớn và được tiếp cận với nhiều kiến thức khoa học mới để mong tìm ra đáp án cho những câu hỏi đó nhưng có nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp, và tôi biết được rằng ngay cả đến các nhà bác học vẫn chưa tìm ra được câu trả lời.
Tôi còn nhớ rất rõ về những buổi tối ngồi hóng mát cùng ông nội, những buổi đi dạo cùng ba mẹ tôi, chính những lúc có cơ hội tiếp cận họ hay bất kỳ ai mà tôi tin tưởng tôi đều đặt ra câu hỏi. Những câu hỏi oái ăm mà không ai ngờ rằng đó lại là câu hỏi của một đứa trẻ, có lẽ họ còn chưa từng nghĩ đến câu hỏi này: Tại sao con lại sinh ra trong nhà mình?, tại sao con lại sinh ra ở nơi này?? , tại sao con lại là con của bố mẹ mà không phải con của người khác? , tại sao con không sinh ra trong một gia đình giàu có mà lại sinh ra trong gia đình nghèo?, tại sao bố mẹ lại phải đi làm? , tại sao con lại phải học?, tại sao cây chanh lại gọi là chanh mà không gọi cái tên khác?, tại sao lại phải chiến tranh?,.... Đó chỉ là một vài câu hỏi trong muôn vàn câu hỏi tôi đặt ra cho ba mẹ và ông nội tôi mà đến giờ tôi còn nhớ. Và với những câu hỏi này tôi đều nhận được câu trả lời chung chung là, cái đó sau này con lớn lên con sẽ biết. Nhưng thật sự cho đến giờ nhiều câu hỏi vẫn còn là điều bí ẩn.
Khi tôi bắt đầu xa nhà đi học ĐH, tôi đã có ý nghĩ ngay đến việc đi tìm câu trả lời cho những bí ẩn đó bởi Hà Nội là nơi có rất nhiều sách (đó là ý nghĩ của tôi hồi đó). Những buổi chiều tan học về lang tháng với chiếc xe đạp dọc theo những vỉa hè bày sách la liệt khiến tôi mê mẩn không bước nổi chân. Không hiểu sao từ nhỏ tôi cứ nhìn thấy sách, dù không biết có đọc được ko, có ích cho tôi ko là tôi đã thích thú không muốn rời xa, lớn lên cũng ko thay đổi được niềm đam mê đó. Gần như tất cả tiền bạc ba mẹ cho để trang trải cho việc học tôi nướng hết vào các tiệm sách vỉa hè, tôi mua bất kể cuốn nào tôi cho là nên mua và nên đọc. Cứ mua được cuốn nào là đêm đó về nhà tôi phải thức để đọc hết nó, mong tìm cho ra câu trả lời bí ẩn thời thơ ấu. Nhưng rồi cơ duyên cũng đến khi tôi gặp được người giải thích cho tôi về những câu trả hỏi được cho là ngớ ngẩn kia. Tất cả niềm tin vào khoa học, vào sự phát triển của công nghệ tương lai dường như bị sụp đổ khi tôi bị thuyết phục bởi những tư tưởng triết học trong Phật giáo đã giải thích được tất cả những câu hỏi mà tôi cho là khoa học sẽ chẳng bao giờ trả lời được. Từ đó cuộc đời tôi bước sang một trang mới. Tôi bắt đầu trên con đường tìm hiểu về những tư tưởng vĩ đại này, những tư tưởng đã cho tôi lời giải đáp hết sức thuyết phục...

Dai Nguyen

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét